NHO VÀ CÁC LỢI ÍCH VỀ NHO
, 07/09/2023

Trái nho được xem là “nữ hoàng trái cây”. Đây không chỉ là loại trái cây có hương vị tuyệt vời mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Dựa vào màu sắc, chúng ta có thể chia quả nho thành 3 loại chính: nho đỏ, nho xanh và nho đen (xanh lam). Trong mỗi trái nho có chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, các loại đường đơn giản cung cấp năng lượng tức thời và chất chống oxy hóa chống viêm. Bạn có thể thưởng thức loại trái cây này bằng nhiều cách, từ ăn tươi cho đến làm salad, ép lấy nước. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng quả nho khô hoặc rượu vang được làm từ quả nho.

Thành phần dinh dưỡng có trong trái nho

Để tính thành phần dinh dưỡng của trái nho, người ta thường xét trên một đơn vị sử dụng (serving size) là một cốc, bao gồm 12 trái. Kích cỡ này tương đương bằng một nắm đấm tay của bạn.

Một cốc nho đỏ hoặc màu xanh lá cây có chứa:

  • 104 calo;
  • 1,09g protein;
  • 0,24g chất béo;
  • 1,4g chất xơ;
  • 4,8 mg vitamin C;
  • 10 mcg vitamin A;
  • 288 mg kali;
  • 0,54 mg sắt;
  • 3 mcg folate.

Nho chứa hàm lượng nước cao nên ăn nho cũng là một cách để bạn cung cấp nước cho cơ thể. Mỗi cốc nho có chứa đến 70 ml nước.

Hầu hết các loại trái cây và rau quả chứa nước hàm lượng cao còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết trong khi chứa ít calo.

Nho giàu các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, rất quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt. Lớp vỏ của nho đỏ chứa resveratrol phytochemical và các chất chống oxy hóa. Đây cũng chính là lý do vì sao mà rượu vang làm từ nho đỏ nổi tiếng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh tim và tình trạng bệnh mạn tính khác. Nho cũng chứa nhiều flavonoids myricetin và quercetin giúp cơ thể chống lại quá trình bất lợi hình thành gốc tự do.

Lợi ích của quả nho đối với sức khỏe con người

1. Chữa bệnh cao huyết áp

2. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, đường huyết

3. Ăn nho giúp giảm cân hiệu quả

4. Giảm chứng khó tiêu, đầy bụng

5. Ngăn ngừa suy giảm thị lực

6. Giảm dị ứng cho cơ thể

7. Chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho xương

Lưu ý:

Ngoài những lợi ích trên nho xanh chứa axit salicylic có thể gây kích thích dạ dày và tổn thương niêm mạc dạ dày, đường tiêu hóa. Nên gây cảm giác buồn nôn, nôn mửa, hoặc đau bụng.

Là loại quả chứa nhiều đường glucose và fructose. Các loại đường đơn này dễ dàng được hấp thu trong máu, Vì thế, khi ăn nhiều loại quả này, đường huyết trong máu dễ tăng cao. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn.

Để tìm hiểu thêm về nhiều thông tin bổ ích hãy theo dõi Better Health Việt Nam - Dinh dưỡng thể thao nhé!